Thế giớiTin tức

Trung Quốc tặng Campuchia một triệu liều vaccine Covid-19

Thủ tướng Hun Sen cho biết một triệu liều vaccine Covid-19 do Trung Quốc tặng Campuchia sẽ được ưu tiên cho nhân viên y tế và binh sĩ quân đội.

“Người bạn Trung Quốc đang giúp chúng ta với một triệu liều vaccine, đủ tiêm cho 500.000 người. Chúng ta phải dùng vaccine đã được tiêm cho các lãnh đạo và hàng triệu người Trung Quốc để ngăn người dân nhiễm loại virus nguy hiểm này. Chúng ta không thể chờ lâu hơn nữa”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết trong bài đăng trên Facebook hôm 15/1.

Lô vaccine này sẽ do tập đoàn dược phẩm Sinovac sản xuất. Những người đầu tiên được tiêm tại Campuchia sẽ là nhân viên y tế tuyến đầu, giáo viên, binh sĩ quân đội, vệ sĩ của Thủ tướng và những quan chức thân cận với quốc vương.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm một liều vaccine của Sinovac tại Indonesia hôm 15/1. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm một liều vaccine của Sinovac tại Indonesia hôm 15/1. Ảnh: AFP.

Campuchia đến nay mới ghi nhận 436 ca nhiễm và chưa có ca tử vong do nCoV. Các trường hợp lây nhiễm cộng đồng đầu tiên được phát hiện ở Campuchia là 6 người thuộc một gia đình sinh sống tại thủ đô Phnom Penh và tỉnh Siem Reap cuối năm 2020.

Chính phủ Campuchia cũng không áp lệnh phong tỏa hoặc đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch bệnh. Thủ tướng Hun Sen hồi năm ngoái cũng đến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh để thể hiện đoàn kết.

Vaccine CoronaVac của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinovac được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/1 sau khi các thử nghiệm cho thấy nó đạt hiệu quả 91,25%. Tuy nhiên, đợt thử nghiệm tại Brazil cho thấy con số này chỉ khoảng 50%, thấp hơn nhiều so với sản phẩm của Moderna, Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca.

Đợt thử nghiệm thứ ba tại Indonesia cho thấy hiệu quả của CoronaVac đạt khoảng 65,3%.

Vũ Anh (Theo AFP) – Vnexpress

Tin liên quan

Back to top button