Kinh tế

Taxi Vinasun thoát mạch thua lỗ

Vinasun ngắt mạch 8 quý lỗ liên tiếp sau khi ghi nhận lợi nhuận trước thuế gần 12,5 tỷ đồng trong quý đầu tiên năm nay.

Hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) đã có phần khởi sắc sau 2 năm bị ảnh hưởng trầm trọng bởi dịch bệnh. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I vừa công bố, Vinasun đạt doanh thu hơn 164 tỷ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng giảm đến 40%, xuống 128 tỷ đồng đã giúp hãng taxi này lãi gộp gần 36 tỷ đồng.

Trong kỳ này, doanh thu tài chính của Vinasun tăng hơn 2 lần, lên 4,3 tỷ đồng. Công ty cũng cắt giảm mạnh được một loạt chi phí, trong đó chi phí bán hàng giảm mạnh nhất – hơn 2,5 lần, còn khoảng 11,5 tỷ đồng. Những yếu tố này giúp Vinasun lãi trước thuế gần 12,5 tỷ đồng – ngắt mạch 8 quý lỗ liền.

Khoản lãi này cũng tương đương 45% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2022 của Vinasun. Năm nay, đại gia taxi từng chiếm thị phần lớn nhất TP HCM đặt mục tiêu “bằng mọi giá có lãi” để tránh án huỷ niêm yết. Theo quy định, công ty có kết quả kinh doanh thua lỗ ba năm liên tiếp thì cổ phiếu sẽ bị huỷ niêm yết.

Nhờ kết quả kinh doanh tích cực này, VNS cũng là một số ít cổ phiếu tăng hết biên độ trong 2 ngày gần đây trong bối cảnh toàn thị trường lao dốc. Mã này chốt phiên 21/4 ở mức 12.700 đồng. Hiện tại, cổ phiếu VNS vẫn nằm trong diện kiểm soát vì năm 2020 lỗ 207 tỷ, năm 2021 lỗ 273 tỷ đồng.

Theo đánh giá của ban lãnh đạo hãng, kế hoạch kinh doanh năm nay có thể bị chi phối bởi nhiều yếu tố như mức độ hồi phục của ngành du lịch, chi phí xăng dầu leo thang, sự cạnh tranh của các công ty nước ngoài hoạt động cùng ngành…

Năm nay, Vinasun sẽ tập trung khôi phục thị phần tại TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai, đồng thời tìm cơ hội bắt tay với đối tác trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, công nghệ, tiêu dùng, thanh toán. Công ty tiếp tục thực hiện những cải tiến cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý với mô hình phân cấp.

Đến cuối năm 2021, Vinasun sở hữu hơn 1.700 xe taxi. Công ty có kế hoạch đầu tư tối thiểu 156 xe mới năm nay, trong khi muốn thanh lý và bán trả chậm hơn 506 xe. Thời gian tới, doanh nghiệp này cũng đặt mục tiêu thu hút lại người lao động thông qua các chính sách đãi ngộ và phân chia thu nhập hợp lý. Sau quãng thời gian dịch bệnh, Vinasun cắt giảm 2.500 nhân xe, trong đó có 1.800 tài xế.

Anh Tú – Vnexpress

Tin liên quan

Back to top button