Doanh nhânKinh tế

Doanh nhân Đỗ Quang Đạo – Người luôn ứng dụng tư tưởng đạo Phật vào cuộc sống

Đỗ Quang Đạo là một doanh nhân trẻ thành công trong lĩnh vực bất động sản. Anh hiện là chủ tịch Hội đồng quản trị FAGI Group – Tập đoàn kinh doanh đa ngành tại Việt Nam. Vậy bí quyết gì đã giúp anh đạt được những thành công như hiện tại? Hãy theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về vị doanh nhân trẻ tài năng này!

Doanh nhân Đỗ Quang Đạo là ai?

Doanh nhân Đỗ Quang Đạo, tên thật là Đỗ Văn Hoàn, sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông con với điều kiện kinh tế không mấy khá giả tại mảnh đất Hưng Yên. Trải qua tuổi thơ nhọc nhằn và vất vả, ngay khi bước chân vào cánh cửa đại học, anh đã mang trong mình một lòng quyết tâm và khao khát “vượt lũy tre làng” để đạt được thành công.

Chân dung doanh nhân Đỗ Văn Hoàn – Ceo & Founder FAGI Group

Những năm đầu khởi nghiệp và cái duyên với bất động sản.

Doanh nhân Đỗ Quang Đạo bắt đầu khởi nghiệp từ rất sớm, ngay từ năm nhất đại học, anh đã chủ động tìm kiếm công việc để tự lực kinh tế. Trong những năm đầu khởi nghiệp, doanh nhân đã trải qua nhiều công việc khác nhau và gặp không ít những khó khăn, thách thức. 

Năm 2013, anh bén duyên với bất động sản bằng những câu nói hài hước: “Ở quê người ta chăn lợn đầu trắng – Còn ở Hà Nội người ta chăn lợn đầu đen, phân từng phòng và cuối tháng thu tiền.”. Câu nói đó đôi chút chạm vào lòng tự ái của anh – một sinh viên ngoại tỉnh được ví như “lợn đầu đen”. Anh quyết tâm tạo ra một hệ thống bất động sản cho thuê, nơi mọi người giúp đỡ nhau kiếm tiền để trang trải chi phí thuê trọ. Sau một thời gian nghiên cứu, nhận thấy đây là một thị trường tiềm năng, doanh nhân Đỗ Quang Đạo đã bắt tay với một số người bạn của mình để triển khai một dự án về bất động sản. Đến ngày 31/10/2014, “Công ty TNHH Dịch vụ nhà ở Anh Việt” của anh và các cộng sự chính thức đi vào hoạt động.

“Cú ngã ngựa” tạo nên triết lý kinh doanh khác biệt.

Vào năm 2014, thị trường tài chính đa cấp, cho nhận và ủy thác tiền ảo trở nên rầm rộ. Như rất nhiều người khác, doanh nhân Đỗ Quang Đạo và cộng sự cũng bị cuốn vào “vòng xoáy” nguy hiểm này. Nội bộ công ty TNHH Anh Việt bắt đầu lục đục vì các thành viên bỏ bê công việc để chạy theo giấc mơ “làm giàu nhanh”. Sau cùng, hậu quả để lại cho doanh nhân Đỗ Quang Đạo là món nợ lên tới 1,2 tỷ đồng – một số tiền “khổng lồ” với anh ở thời điểm đó.

Sau nỗi thất bại ê chề đầu đời, nhiều đêm anh thức trắng với những ngổn ngang trong lòng. Anh thương gia đình, thương bố mẹ đã vì mình mà vất vả, lo nghĩ. Nhưng lành thay, trong giai đoạn khó khăn này, doanh nhân Đỗ Quang Đạo bắt đầu “bén duyên” với đạo Phật. Càng đi vào nghiên cứu và tìm hiểu, anh càng giác ngộ rằng: “Không có thành công nào là dễ dàng. Muốn thành công thì phải tạo ra được giá trị cho khách hàng, cho người dân.”. Giáo lý nhà Phật còn giúp anh học được chữ “Nhẫn” để vượt qua những lúc khó khăn,  bình tĩnh, biết lắng nghe và xử lý những công việc trong cuộc sống tốt hơn. Nhờ đó, tinh thần của anh nhanh chóng được vực dậy, doanh nghiệp quay lại với guồng làm việc cũ với sự kiên định, quyết tâm tạo dựng một sản phẩm, một tên tuổi, một thương hiệu mang tầm quốc gia.

Câu chuyện đằng sau cái tên “Đỗ Quang Đạo”.

Không chỉ là một người tìm hiểu và làm theo triết lý đạo Phật nhiều năm, doanh nhân Đỗ Quang Đạo còn nghiên cứu về lịch sử Việt Nam. Trong quá trình tìm hiểu, anh được biết cái tên của mỗi người không chỉ dùng để gọi và xưng hô mà còn nói lên nhiệm vụ, sứ mệnh, tư tưởng của người đó đối với cuộc sống này. Ở thời kỳ phong kiến, ngoài tên do người thân đặt từ nhỏ, đến khi tròn 20 tuổi thì mỗi người được làm lễ đội mũ và đặt thêm tên chữ “tự”. Khi đặt tên tự, người ta thường căn cứ vào danh để chọn từ tương ứng mang ý nghĩa liên quan và phụ trợ cho danh. Như ngài Hưng Đạo Đại Vương có tên tự là “Trần Quốc Tuấn”, chữ “Quốc” đi với chữ “Hưng”, chữ “Tuấn” đi cùng chữ “Đạo”. Vì vậy, sau thời gian dài nghiên cứu, doanh nhân dã lấy cho mình cái tên “Đỗ Quang Đạo”. “Quang” là “ánh sáng – hào quang”, “Đạo” mang ý anh là một người theo đạo Phật. Ý nghĩa đầy đủ là “người mang đạo Phật tới mọi nhà” – một cái tên với sứ mệnh giúp mọi người có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và thịnh vượng hơn.

Đỗ Quang Đạo và triết lý kinh doanh mang tư tưởng Phật pháp.

Doanh nhân Đỗ Quang Đạo đã áp dụng tinh thần “pháp lục hòa” của Đạo phật để tạo  nên một hệ sinh thái phát triển bền vững:

 1. Thân hòa đồng trụ (cùng chung sống dưới một mái nhà)
 2. Khẩu hòa vô tranh (nói lời hòa hợp tránh tranh cãi)
 3. Ý hòa đồng duyệt (tâm ý hoan hỷ, vui vẻ với nhau)
 4. Giới hòa đồng tu (kỷ luật đặt ra mọi người cùng thực hiện)
 5. Kiến hòa đồng giải (đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng)
 6. Lợi hòa đồng quán (cùng nhau hướng tới thành quả)

Trong kinh doanh, doanh nhân Đỗ Quang Đạo luôn đặt bốn chữ “Tuệ – Minh – Liên – Trí” (trí tuệ liên minh) làm “kim chỉ nam”, với mong muốn cộng hưởng sức mạnh của mỗi cá nhân để tạo dựng một cộng đồng kinh tế chia sẻ và lớn mạnh, nơi mà các bên tham gia đều đạt được quyền lợi xứng đáng với những gì mình cống hiến và đầu tư. Bên cạnh đó, doanh nhân Đỗ Quang Đạo luôn khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Lấy dân làm gốc”. Giáo lý nhà Phật dạy anh coi trọng chữ Tâm, chữ Tín, lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Anh luôn mong muốn tạo ra nhiều công ăn việc làm chính đáng cho người lao động, mang lại những hạnh phúc căn bản nhất cho con người và tạo ra các sản phẩm có giá trị cho xã hội. Đó chính là kế hoạch “vị nhân sinh” mà doanh nhân Đỗ Quang Đạo luôn ấp ủ trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

Trong kinh doanh, anh luôn coi trọng chữ Tâm, chữ Tín, lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Hệ sinh thái tập đoàn FAGI Holding

Từ trái sang phải: Doanh nhân Đỗ Quang Đạo, Bà Đỗ Thu Thảo Nguyên - Tổng giám đốc FAGI Academy, Ông Vũ Văn Lai - Cố vấn phong thủy
Từ trái sang phải: Doanh nhân Đỗ Quang Đạo, Bà Đỗ Thu Thảo Nguyên – Tổng giám đốc FAGI Academy, Ông Vũ Văn Lai – Cố vấn phong thủy

Hiện nay, doanh nhân Đỗ Quang Đạo đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn FAGI Group gồm 7 công ty thành viên với những thành quả kinh doanh đáng tự hào, ước tính doanh thu lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

 1. Công ty Bất động sản FAGI Land: Chuyên đầu tư, cho thuê và quản lý vận hành trên dưới 250 tòa nhà (4000 căn hộ) với trên dưới 10000 khách hàng thường xuyên.
 2. Công ty Đào tạo FAGI Academy: Chuyên cho thuê địa điểm và tổ chức sự kiện. Với định hướng trong 5 năm tới, đây sẽ là một học viện, một trường đào tạo doanh nhân như các tổ chức PTI, FPT, học viện CEO Việt Nam, …
 3. Công ty FAGI Foods: Chuyên đầu tư chuỗi nhà hàng chay, cà phê,..
 4. Công ty Xây dựng FAGI Cons: Với rất nhiều lợi thế có sẵn từ hoạt động của Công ty Bất động sản FAGI Land, FAGI Cons hứa hẹn sẽ xây dựng nên những công trình đẹp, giá thành rẻ và được bảo hành về chất lượng cho khách hàng.
 5. Công ty Công nghệ FAGI Tech: Chuyên nghiên cứu và phát triển các ứng dụng đầu tư trên nền Blockchain (số hóa tài sản và bất động sản).
 6. Công ty Phong thủy Thiên Địa Nhân: Chuyên tư vấn phong thủy.
 7. Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên Minh Tài Chính Đầu Tư Toàn Cầu (FAGI Group): Chuyên đầu tư vào các dự án bất động sản và các công ty khởi nghiệp, trao cơ hội đầu tư an toàn cho mọi người.

Hiện nay, với đội ngũ cố vấn dày dặn kinh nghiệm, FAGI Group đang trên đà phát triển mạnh mẽ, mở rộng hợp tác, xây dựng một mô hình kinh doanh thông minh, phù hợp với xu hướng của nền kinh tế chia sẻ 4.0. Đó là lý do FAGI Group luôn được các nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn.

Sắp tới, FAGI Group đang chuẩn bị cho quá trình niêm yết trên các sàn chứng khoán UPCOM, HNX, HOSE nhằm nâng cao vị thế, đóng góp cho nền kinh tế nước nhà và tạo ra một hệ sinh thái mang tầm quốc tế. Xin chúc FAGI Group và doanh nhân Đỗ Quang Đạo sẽ ngày càng phát triển và gặt hái được những thành công vang dội hơn nữa trong tương lai!

CT HĐQT Đỗ Quang Đạo và đội ngũ cán bộ FAGI Group
CT HĐQT Đỗ Quang Đạo và đội ngũ cán bộ FAGI Group

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button